Quả khu mấn là gì?

Khu mấn là phần mông mặc váy đen vải thô của các bà, các chị vùng Nghệ Tĩnh những năm 60,70. Ở thời kỳ đó, các bà thường ngồi lê buôn chuyện khi ngồi nghỉ ngơi sau những giờ làm việc vất vả. Không cần ghế, các bà có thể đặt mông xuất bất kỳ đâu để ngồi, thường là vệ cỏ, bờ ruộng nên lớp vải ở mông quện một lớp đất dày cộp, nhìn vừa bẩn vừa ghê.

Từ khu mấn còn được sử dụng với nghĩa bóng, để nói ý nghĩa giá trị việc làm và thái độ với đối tượng mà người nói không thích.

Khu mấn là từ “đặc sản” của Nghệ An. Nếu đến Nghệ An mà ai đó nói mời bạn ăn Quả khu mấn thì cũng đừng tưởng thật nhé, người ta đang trêu bạn đó. Quả khu mấn không phải là một loại quả mà là tiếng lóng với ý nghĩa như trên.

Trong tiếng Nghệ An:

  • Trốc có nghĩa là cái đầu
  • Tru có nghĩa là con trâu

Vì vậy, trốc tru trong tiếng Nghệ An có nghĩa là đầu trâu, được dùng để nói đến những người nghịch, lì lợm, bướng bỉnh, người khác nói mãi nhưng không tiếp thu. Tuy nhiên từ này được dùng với ý nghĩa nhẹ nhàng chứ không mang sắc thái gay gắt hay chỉ trích nặng nề. Nó thường được mang ra để trêu đùa nhau.

Quả khu mấn còn gọi là quả khu mứn loại “đặc sản” nổi tiếng ở Nghệ An và Hà Tĩnh. Loại quả này được rất nhiều người Nghệ Tĩnh nói trêu đùa nhau, khiến mọi người xung quanh không biết loại quả này có gì đặc biệt đến vậy. Nhiều người không biết còn đòi các bạn Nghệ An, Hà Tĩnh phải chiêu đãi mình đặc sản quả khu mấn xem thử mùi vị ra sao mà lại nổi tiếng đến vậy.

Tuy nhiên thực tế thì không có quả khu mấn nào có thể ăn được. Cũng không có quả khu mấn thật ngoài đời, đây là cụm từ lóng, tiếng địa phương mà người Nghệ – Tĩnh dùng để trêu đùa nhau một cách có hàm ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top